NÊN DÙNG GIẤY DÁN TƯỜNG HAY SƠN TƯỜNG ?

Khâu hoàn thiện cuối cùng bao gồm hoàn thiện tường, trang trí nội thất tuy không quyết định quá nhiều tới chất lượng của ngôi nhà nhưng lại ảnh hưởng trực tiếp và quan trọng tới tính thẩm mỹ của nhà ở. Tuy nhiên, còn nhiều gia đình còn thắc mắc nên sơn nhà hay dùng giấy dán tường cho thiết kế nhà của mình. Ngày hôm nay, PHÚC AN sẽ đưa ra sự so sánh giấy dán tường và sơn để quý vị có được sự lựa chọn thích hợp nhất.

 

Công Ty TNHH Tư Vấn Trang Trí Nội Thất Phúc An

NÊN DÙNG GIẤY DÁN TƯỜNG HAY SƠN TƯỜNG LÀ CÂU HỎI NHIỀU NGƯỜI ĐẶT RA 

1/ XÉT VỀ ĐỘ BỀN :

Nếu so sánh giấy dán tường và sơn về độ bền thì có lẽ hai đối thủ này đều tự giành cho mình 1 điểm

Nếu sử dụng loại giấy dán tường chất lượng và cách thi công đúng kĩ thuật thì giấy dán tường có độ bền tương đương với sơn tường.

 

Công Ty TNHH Tư Vấn Trang Trí Nội Thất Phúc An

Nếu xử lý bề mặt tường tốt, xử lý chống thấm và sử dụng chất liệu sơn hay giấy dán tường chất lượng thì tuổi thọ hoàn toàn có thể lên tới 5 – 7  năm, thậm chí 10 năm.

 

Dù bạn sử dụng sơn hay giấy dán tường thì vẫn phải lưu ý sơn lót chống thấm, nấm mốc cho tường nhà mình để đảm bảo cho lớp sơn màu hoặc lớp giấy dán lên hình chuẩn nhất và chất lượng bền nhất.

Công Ty TNHH Tư Vấn Trang Trí Nội Thất Phúc An
SỬ DỤNG SƠN LÓT CHO TƯỜNG , CHỐNG THẤM, CHỐNG NẤM MỐC TRƯỚC KHI DÁN GIẤY DÁN TƯỜNG HOẶC SƠN TƯỜNG 

2/ XÉT VỀ TÍNH THẨM MỸ : 

Nếu xét về tính thẩm mỹ và sự đa dạng trong họa tiết màu sắc thì rõ ràng sơn tường không thể so bì được với giấy dán tường. Giấy dán tường xuất hiện ngày càng nhiều các mẫu mã sinh động, tươi trẻ trên thị trường, mỗi loại lại thể hiện cá tính, phong cách khác nhau của từng người, từng lứa tuổi, từng phong cách ngôi nhà và căn hộ. Hơn thế, họa thiết hoa văn của giấy dán tường có thể thay đổi cho phù hợp với từng căn phòng, từng đặc trưng của căn phòng ấy, tạo điểm nhấn và nét quyến rũ riêng cho mỗi khu vực, làm căn nhà sinh động và sang trọng hơn.

 

Công Ty TNHH Tư Vấn Trang Trí Nội Thất Phúc An
Giấy dán tường sử dụng cho phòng ngủ trẻ em tạo ra nhiều họa tiết sinh động kích thích trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo của trẻ nhỏ, đồng thời, an toàn với sức khỏe các bé hơn sơn nước

Hơn thế, giấy dán tường cũng mang tính thời trang hơn. Bạn có thể theo xu hướng với một mẫu dán tường họa tiết hoa văn thời thượng sau đó lại thay đổi theo ý thích của mình nếu có điều kiện vào bất kì khoảng thời gian nào một cách dễ dàng. Nếu bạn là người ưa thay đổi, hoặc đang sống trong một thiết kế nhà ở kết hợp kinh doanh, muốn thường xuyên thay đổi màu tường để “refesh” lại quán thì giấy dán tường lại là một sự lựa chọn hoàn hảo.

 

Công Ty TNHH Tư Vấn Trang Trí Nội Thất Phúc An

 

 

Ngày nay, với dụng cụ lăn sơn đa năng, hoặc dụng cụ in hoa văn  thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng sơn để tạo họa tiết hoa văn như giấy dán tường. Tuy nhiên, chắc chắn độ đẹp và sang trọng của việc dùng cây sơn đa năng sẽ kém hơn so với sử dụng giấy dán tường một chút.

 

Công Ty TNHH Tư Vấn Trang Trí Nội Thất Phúc An

 

3/ ĐỘ AN TOÀN : 

Sơn thường chứa chì, thủy ngân và một số hóa chất độc hại khác. Vì thế mà một căn phòng sau khi sơn xong phải có thời gian để nghỉ từ 5 – 7 ngày mới có thể sử dụng được. Mùi sơn tường khá khó chịu và nếu tiếp xúc ở nồng độ cao sẽ có thể gây dị ứng, đặc biệt với người trẻ em. Thường khi sơn xong, người ta phải tìm cách làm bay mùi sơn mới  để đảm bảo sức khỏe và sinh hoạt cho cả gia đình.

Mùi sơn có thể gây dị ứng, kích ứng đối với người người phải ở nồng độ cao. Đặc biệt là trẻ em lại càng dễ kích ứng với mùi sơn.

Thời gian gần đây, với công nghệ sản xuất mới, các loại sơn đã được giảm các hóa chất độc hại, tuy nhiên, về căn bản sơn vẫn khá độc và chưa hoàn thoàn thân thiện (trong quá trình chưa bay hết mùi) với sức khỏe gia đình.
Vậy, nếu bạn là một người đề cao sự an toàn thì nên sử dụng giấy dán tường hơn. Còn nếu vẫn dùng sơn và có thời gian nghỉ sơn lâu dài mới chuyển vào nhà mới ở thì hoàn toàn không đáng lo ngại về vấn đề mùi sơn nhà mới.

4/ XÉT VỀ THỜI GIAN THI CÔNG : 

Nếu xét về thời gian thi công, thì không cần bàn cãi, giấy dán tường có thể thắng một cách ngoạn mục trước sơn nước. Bỏ qua các giai đoạn xử lý bề mặt tường, chống thấm, làm mịn thì giấy dán tường chỉ cần dán là xong, hơn thế sau khi dán xong có thể kê ngay đồ nội thất chứ không cần phải chờ tới khi khô ráo như sơn.

Kể cả khi muốn thi công lại sau một thời gian sử dụng để làm mới nhà thì đối với giấy dán tường bạn chỉ cần bóc lớp giấy cũ, rửa lớp hồ cũ, sơn lót chống nấm mốc và dán giấy hoàn thiện, thời giant hi công chỉ khoảng 1 – 2 ngày. Trong khi đó, nếu muốn sơn lại nhà thì sẽ phải mất vài ngày để cạo lớp sơn cũ, đánh giấy nhám, bả matit, phun sơn chống nấm mốc, chống thấm…. rồi mới sơn lớp sơn màu. Chưa kể sau khi sơn xong còn chờ khô, khử mùi cho ngôi nhà.

Công Ty TNHH Tư Vấn Trang Trí Nội Thất Phúc An
GIẤY DÁN TƯỜNG CÓ THỜI GIAN THI CÔNG NGẮN HƠN SƠN TƯỜNG 

 

5/ SO SÁNH GIẤY DÁN TƯỜNG VỀ KHẢ NĂNG 5 CHỐNG : CHỐNG NÓNG , CHỐNG CHÁY, CHỐNG THẤM, CHỐNG NẤM MỐC, CHỐNG BÁM BẨN 

 

Về khả năng chống nóng :  sơn tường sẽ hơn giấy dán tường. Nói một cách chính xác thì không có loại giấy dán tường nào chống nóng, nhưng sơn nước thì lại có loại chống nóng. Một điểm cộng cho sơn nước.

Về khả năng chống cháy :   nếu là sơn nước thì khi bạn sử dụng loại sơn Latex, không dễ cháy vì có thành phần là các chất chống  cháy. Còn giấy dán tường trên thị trường cũng đã le lói xuất hiện loại giấy dán tường Nhật Bản được phủ bột đá có khả năng chống cháy. Nhưng loại này có giá cao gấp nhiều lần so với sơn chống cháy. Xét về mặt này có lẽ cả 2 sản phẩm đều hòa nhau.

Về khả năng chống thấm :  cả sơn và giấy dán tường đều có khả năng chống thấm, tuy nhiên, hầu như loại sơn nếu muốn chống thấm lại phải sử dụng loại chuyên dụng còn giấy dán tường thì khả năng chống thấm khá kém. Vì thế, về khả năng chống thấm thì nên cho sơn nước một điểm.

Về khả năng chống nấm mốc :  của giấy dán tường cũng kém hơn. Tuy nhiên, cũng có một số loại giấy có than hoạt tính, khả năng chống nấm mốc khá tốt.

 Xét về khả năng chống bám bẩn  : cả sơn và giấy dán tường đều có loại chống bám bẩn chuyển dụng. Tuy nhiên, giấy dán tường lại sạch hơn sơn và chống bám bẩn tốt hơn, một số loại giấy dán tường thậm chí còn không bắt mực màu của con trẻ. giấy dán tường còn dễ dàng lau chùi. Thậm chí, nếu bám bẩn, bạn có thể bỏ đi và dán lại, đảm bảo nhà ở luôn sạch đẹp thẩm mỹ.

 

Công Ty TNHH Tư Vấn Trang Trí Nội Thất Phúc An
GIẤY DÁN TƯỜNG CÓ KHẢ NĂNG CHỐNG BÁM BẨN, DỄ LAU CHÙI 

 

 

Chúng ta có thể thấy, sơn nước hay giấy dán tường đều có những ưu nhược điểm riêng, không có phương án nào ưu việt hơn hẳn. Việc lựa chọn sử dụng giấy dán tường hay sơn nước hoàn toàn do nhu cầu, điều kiện kinh tế của từng gia đình. Tuy nhiên chúng tôi có lời khuyên cho các bạn là nên kết hợp cả 2 loại này lại với nhau. Nếu là phòng ngủ, phòng riêng và các không gian như phòng khách, phòng sinh hoạt chung, bạn có thể dùng giấy dán tường để tạo điểm nhấn cho căn phòng thêm bắt mắt. Đối với các không gian như phòng bếp, khu vệ sinh, bể nước thì tuyệt nhiên chỉ nên dùng sơn.

 

 

Nói tóm lại, chỗ cần phải sơn như: bên ngoài nhà, ngoài trời thì đương nhiên phải sơn rồi, chỗ nấu ăn dầu mỡ, nhà WC, bể nước. Còn lại thì tùy gia chủ thích sơn hay giấy dán tường cũng được. Nếu dùng giấy dán tường muốn lâu bền và thoáng thì trước khi dùng giấy dán tường cần sơn lót một lần để chống ẩm tốt hơn, không thì tường xấu, cộng với lớp dán bên ngoài không thoát được hơi nước, càng bí hơcàng ấm mốc loang lổ.

 

6/ SỰ KẾT HỢP CỦA GIẤY DÁN TƯỜNG VÀ SƠN TƯỜNG : 

Muốn dán giấy dán tường được bền, bạn cần phải sử dụng sơn lót cho tường. Vì vậy, dù sao cũng mất công thuê thợ sơn, bạn hãy kết hợp lại với nhau, vừa bảo vệ tường vừa có không gian nhà đẹp
Nếu điều kiện không cho phép có thể dùng giấy dán tường cho các mảng tường nhấn thôi. Dùng sơn tường không thì sẽ khá đơn điệu, bạn có thể dùng con lăn hoa văn để tăng họa tiết cho sơn, tuy nhiên cách làm này dễ bị đứt đoạn hoa văn, dễ gây ra tình trạng nét hoa văn không đều. Bạn cũng có thể biến tấu tường sơn bằng nhiều cách làm sáng tạo, tuy nhiên không phải thợ sơn nào ở Việt Nam cũng có thể làm được điều này.   Vì thế nên dùng cả sơn nhà và giấy dán tường, để có được căn phòng tối ưu nhất.
Nếu dán tường bằng toàn bộ giấy dán tường vừa gây ra tốn kẹm lại khiến căn nhà kém tính thẩm mỹ hơn cũng như gây hại cho vữa tường do không có chỗ thoát khí so với việc kết hợp cả sơn nước cả giấy dán tường lại với nhau.

Công Ty TNHH Tư Vấn Trang Trí Nội Thất Phúc An
SỰ KẾT HỢP GIỮA GIẤY DÁN TƯỜNG VÀ SƠN TƯỜNG LÀM CHO CĂN PHÒNG THÊM SINH ĐỘNG, CÓ ĐIỂM NHẤN 

Trên đây chúng tôi đã đưa ra những so sánh giấy dán tường và sơn nước để khách hàng có thể lựa chọn nên sơn nhà hay dùng giấy dán tường. Hy vọng bài viết này đã giúp quý vị có những kiến thức hữu ích để làm cho căn nhà của mình thêm phần đẹp mắt, đặc biệt và thu hút.

Công Ty TNHH Tư Vấn Trang Trí Nội Thất Phúc An

0904622890

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

G

0904622890